Hành lý ký gửi là gì? Khi đi máy bay bay hành lý ký gửi được mang những gì?

Tương tự như hành lý xách tay, hành lý ký gửi cũng có những quy định riêng mà hành khách cần phải tuân theo. Không phải đồ vật nào bạn cũng được phép mang lên máy bay. Vậy hành lý ký gửi được mang những gì?

1. Hành lý ký gửi là gì ?

Hành lý ký gửi là hành lý mà hành khách không được mang theo lên máy bay. Đây là loại hành lý cồng kềnh được để trong khoang hành lý riêng, hành khách sẽ chỉ được lấy lại hành lý sau khi đến nơi. Tùy vào quy định của từng hãng hàng không mà trọng lượng, kích thước hành lý ký gửi sẽ khác nhau.

2. Hành lý ký gửi được mang những gì ?

Sẽ hơi khó để trả lời hành lý ký gửi được mang những gì vì những thứ mà hành khách có thể mang lên máy bay theo dạng hành lý ký gửi có rất nhiều. Thay vào đó Etrip4u sẽ chia sẻ với bạn về các loại hành lý ký gửi bị cấm mang lên máy bay, gồm các loại sau:

 • Hàng hóa nguy hiểm: Các loại hàng hóa, vật chất có thể gây rủi ro đối với sức khỏe, an toàn như chất axit, chất phóng xạ, chất độc.
 • Các vật được coi là nguy hiểm, ngoại trừ những chất bị cấm vận chuyển hàng không, phải được vận chuyển như hàng hóa và được đóng gói theo yêu cầu và phục vụ đặc biệt.
 • Hành lý dễ vỡ như các sản phẩm thủy tinh, chai đựng rượu, … sẽ không được chấp nhận vận chuyển như hành lý ký gửi. Nếu khách hàng vẫn muốn mang theo những đồ vật trên thì cần đóng gói theo đúng quy định hành lý ký gửi và phải tự chịu mọi sự rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển.
 • Đồ ăn tươi sống dễ hỏng: Thực phẩm tươi, đông lạnh như hoa quả, rau, thịt, các loại bánh mì.
 • Các loại đồ ăn trẻ em.
 • Các loại hoa và lá cắt rời khỏi thân.
 • Các loại thực phẩm gây mùi như sầu riêng, mắm tôm.
 • Hành lý giá trị cao: Khách hàng không được để tiền, kim loại quý hiếm, trang sức như vàng bạc, các loại hợp đồng bảo mật có giá trị trong hành lý ký gửi.

3. Quy định hành lý ký gửi của một số hãng hàng không

Vietnam Airlines

Từ ngày 01/08/2019, Vietnam Airlines sẽ chuyển sang áp dụng chính sách hành lý hệ kiện, theo đó quy định cho hành lý ký gửi mới sẽ là:

Hạng Thương gia: Hành khách được hưởng tiêu chuẩn hành lý miễn cước 1 kiện 32 kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á và tới 2 kiện 32 kg trên các đường bay Đông Bắc Á, Úc, châu Âu, châu Mỹ.

Hạng Phổ thông: Hành khách được mang 1 kiện 23 kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, Úc và 2 kiện 23 kg trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ.

Hạng Phổ thông đặc biệt: Hành khách  hưởng tiêu chuẩn 2 kiện 23 kg trên các đường bay Đông Bắc Á, Tây Âu, Úc và châu Mỹ. Riêng trên đường bay Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh, hạng Phổ thông đặc biệt có tiêu chuẩn tương đương hạng Thương gia là 1 kiện 32 kg.

Vietjet Air

Hành lý ký gửi đúng quy định của VietJet phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Trọng lượng không quá 32kg.

– Kích thước không quá : 119cm x 119cm x 81cm.

– Hành lý ký gửi Vietjet Air không kèm theo vé máy bay ngoại trừ 7 kg hành lý xách tay vủa Vietjet Air quy định.

Jetstar Pacific

Theo quy định của Jetstar, hành khách có thể gửi Hành lý ký gửi với tổng kích cỡ tối đa là 270cm (106 inches)/một kiện hành lý, trọng lượng tối đa không được vượt quá 32 kg.

Bamboo Airways

Hãng Bamboo Airways có những quy định cho hành lý ký gửi như sau:

 • Mỗi kiện hành lý kí gửi không được vượt quá 32 kg và/hoặc tổng kích thước 3 chiều (dài + rộng + cao) không được vượt quá 203 cm.
 • Đối với hành lý kí gửi, tại quầy làm thủ tục, bạn sẽ được cấp thẻ hành lý cho mỗi kiện mang theo. Bamboo Airways sẽ chịu trách nhiệm bảo quản và vận chuyển hành lý của bạn theo cùng chuyến bay.
 • Bạn có thể mua hoặc nâng trọng lượng hành lý kí gửi theo các mức như sau: 5 kg; 10 kg; 15 kg; 20 kg; 25 kg; 30 kg; 35 kg; 40 kg.

Lưu ý: Giá cước mua thêm hành lý qua mạng trước sẽ rẻ hơn khi mua tại sân bay, sau khi xuất vé máy bay giá cước này sẽ càng đắt hơn. Bạn cần lưu ý điều này để có phương án mua thêm hành lý ký gửi được tiết kiệm nhất.

4. Giao nhận hành lý

Tại khâu giao nhận hành lý, hành lý của bạn sẽ được bàn giao cho nhân viên hàng không kiểm tra. Bạn sẽ được phát một thẻ hành lý, khi đó hành lý của bạn sẽ có thông tin đầy đủ về tên của bạn. Để nhận diện một cách nhanh chóng, dễ dàng, bạn nên có một ký hiệu gì đó trên hành lý của mình ( ví dụ buộc một sợi dây màu nổi).

Nếu bạn không nhận hành lý trong khoảng thời gian cho phép, hãng hàng không sẽ giữ hành lý đó và có thể tính phí kho bãi. Sau 2 tháng, nếu bạn không nhận hành lý của mình thì hãng hàng không sẽ toàn quyền quyết định với hành lý của bạn.

Trên đây là một số giải đạp về hành lý ký gửi. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn hiểu rõ những quy định về hành lý kí gửi, hành lý xách tay để chuẩn bị cho chuyến đi của bạn được thuận lợi nhất!

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!