Có được mang hoa quả và các loại hạt lên máy bay không?

Theo quy định của các hãng hàng không bạn đều có thể đồ ăn lên máy bay. Tuy nhiên theo từng hãng hàng không và hành trình bay mà quy định về việc mang đồ ăn lên máy bay có sự khác nhau. Cùng chúng tôi tham khảo chi tiết những quy định qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Các loại rau xanh

Tất cả các loại rau xanh còn tươi được xếp vào danh sách đồ tươi sống dễ hư hỏng, vì thế các hãng hàng không sẽ không chấp nhận vận chuyển theo dạng hành lý xách tay mà phải đóng gói và ký gửi.

Tuy nhiên hành lý này cần được đóng gói cẩn thận và hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

2. Các loại trái cây, hoa quả, hoa tươi

– Các loại quả khô không ngâm nước có thể được mang lên máy bay.

– Theo quy định của các hãng hàng không, trái cây, hoa quả tươi đều có thể mang lên máy bay.

Riêng quả dừa có nước bên trong, quả sầu riêng, mít tỏa mùi và cồng kềnh thì bạn không được mang lên máy bay mà phải ký gửi.

– Nếu muốn mang sầu riêng, mít lên máy bay bạn có thể tách múi bỏ hộp rồi dán kín trong hộp xốp.

Chiếc hộp này phải là hộp ngăn không cho nhìn thấy vật chứa bên trong và ngửi được mùi (bạn có thể bỏ vào hộp nhựa sau đó bỏ vào hộp xốp hoặc hộp giấy).

– Đối với các loại trái cây khác, nếu như mang theo với số lượng lớn thì bạn buộc phải vận chuyển theo dạng ký gửi.

Lúc này, bạn cần đảm bảo đóng gói cẩn thận để tránh hư hỏng, dập nát, bởi hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro của các hàng hóa này sau chuyến bay.

– Hoa quả, trái cây bạn hoàn toàn có thể mang lên máy bay một cách thoải mái ở dạng hành lý ký gửi.

Nhưng đây là những quy định này được áp dụng cho các chuyên bay quốc nội, còn đối với những chuyến bay quốc tế đến một số quốc gia như Mỹ, Úc… thì hải quan nước đó sẽ không cho mang trái cây vào quốc gia của họ.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một chuyến bay quốc tế thì nên tìm hiểu về những quy định của hãng bay cũng như thủ tục nhập cảnh của nước mà mình đang đến. Điều này tránh những rắc rối và tiết kiệm thời gian cho bạn.

3. Các loại hạt giống, cây trồng, hoa

Các loại hạt giống không được phép mang theo trong hành lý ký gửi hay xách tay trên chuyến bay trong mọi trường hợp.

Đối với cây trồng và hoa sẽ được xem xét vận chuyển theo dạng hành lý ký gửi có tính phí phần chậu và đất.

Khi có nhu cầu này, bạn vui long thông báo với nhân viên lúc bạn đặt vé máy bay để được hỗ trợ và giải quyết.

4. Các loại hạt khô

Đối với các loại hạt khô, nếu mang với số lượng ít như đồ ăn vặt thì bạn được mang lên máy bay theo hành lý xách tay, tuy nhiên nếu số lượng lớn bạn phải vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Và theo quy định bạn cũng phải đóng gói và ký gửi đúng quy cách và trọng lượng của hãng hàng không.

Các loại rau gia vị như chanh, tỏi, ớt, gừng, sả, sấu, tiêu xanh…

Theo quy định của các hãng hàng không, bạn phải đóng gói các loại thực phẩm này dưới dạng hành lý ký gửi theo đúng quy cách.

Và cũng tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, hãng hàng không cũng không chịu trách nhiệm về thiệt hại, rủi ro đối với các loại thực phẩm này sau chuyến bay.

Trên các chuyến bay quốc tế

Đối với các hãng hàng không quốc tế, mỗi hãng lại có những quy định riêng về việc vận chuyển, đóng gói các loại rau xanh, hoa quả, gia vị trên.

Nếu có nhu cầu bay quốc tế và mang theo các loại hàng hóa này, bạn cần liên hệ tới hãng hàng không bạn đặt vé hoặc đại sứ quán nước đó tại Việt Nam hay Cục hải quan để được giải đáp tránh những phiền toái không đáng có xảy ra tại sân bay.

5. Quy định về hành lý xách tay và hành lý ký gửi

Hành lý xách tay

– Tất cả các hãng hàng không nội địa đều quy định mỗi hành khách chỉ được phép mang theo 07kg hành lý xách tay.

– Mỗi kiện hành lý xách tay có tổng kích thước 3 chiều không vượt quá 115cm (tương ứng 56 x 36 x 23cm, tức 22 x 14 x 9 inches).

Trong trường hợp tại quầy check-in sân bay, nếu hành lý xách tay vượt quá số lượng và kích thước cho phép thì hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển hành lý đó theo hình thức xách tay và yêu cầu hành khách làm thủ tục ký gửi hành lý.

Hành lý ký gửi

– Hành lý ký gửi được miễn cước hay không và miễn cước bao nhiêu kí sẽ tùy thuộc từng hãng hàng không và từng hạng giá vé.

Hành lý ký gửi có thể được mua ngay sau khi xuất vé hoặc mua tại sân bay. Tuy nhiên, tùy điều kiện từng hãng mà mức phí sau khi xuất vé có thể cao hơn trước khi xuất vé. Nếu bạn mua tại sân bay thì mức phí sẽ còn cao hơn nữa, gấp ít nhất là 02 lần.

Hành lý ký gửi sẽ có tổng kích thước 3 chiều không vượt quá 203cm. Tùy theo từng hãng hàng không và tùy vào điều kiện giá vé, hành khách sẽ được miễn cước hành lý với trọng lượng hành lý khác nhau. Nếu quá cước hành lý, hành khách sẽ phải mua thêm với số tiền phí theo quy định.

Trên đây là bài viết “Có được mang hoa quả và các loại hạt lên máy bay không?”, Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn hiểu và nắm rõ được những quy định các vật phẩm mang theo khi đi máy bay.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!